หน้าหลัก
Home
ข้อมูลทั่วไป
Information
บุคลากร
Personnel
แผนพัฒนา
Plan
งานการคลัง
Finance
รายงาน
Report
ศูนย์ข้อมูล
Data Center
 
  องค์การบริหารส่วนตำบลโนนกอก อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ : www.nonkok.go.th
 
 ข่าวประชาสัมพันธ์

กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือเรียกกันอีกอย่างว่า “โฟเลต”
    รายละเอียดข่าว :

เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์…คุณแม่ก็เริ่มมีการวางแผนอาหารการกินสำหรับลูกน้อยกันแล้วใช่ไหมล่ะ? สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้วละก็ สารอาหารที่จำเป็นและควรรู้จักเอาไว้เลยก็คือ “กรดโฟลิก” ทำไมจึงมีประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์มากเป็นพิเศษ มาดูกัน…

กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือเรียกกันอีกอย่างว่า “โฟเลต” คือวิตามินที่มีส่วนช่วยในการสร้างตัวอ่อน ทั้งการสังเคราะห์ ซ่อมแซมพันธุกรรม ควบคุมการสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นในการแบ่งเซลล์ ไปจนกระทั่ง…สร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวในไขกระดูกของลูกในครรภ์ 
ทำไมคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องทานกรดโฟลิกมากกว่าปกติ?

ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการกรดโฟลิกสำหรับลูกน้อย แต่ร่างกายกลับดูดซึมจากอาหารได้น้อยกว่าปกติ! เพื่อให้ร่างกายคุณแม่และทารก…ได้รับกรดโฟลิกที่เพียงพอ คุณแม่จึงต้องมีการเสริมกรดโฟลิกให้เพิ่มขึ้นกว่าปกติ เพื่อความสมบูรณ์ต่อการสร้างตัวอ่อนในครรภ์
ทานช่วงไหน…ได้ผลดีที่สุด!

เพราะในช่วงสัปดาห์ที่ 3-4 หลังการปฏิสนธิ หลอดประสาทจะปิดอย่างสมบูรณ์ กว่าคุณแม่จะทราบว่าตั้งครรภ์ก็อาจสายเกินไป เพื่อผลลัพธ์ที่ดี! ควรมีการเสริมกรดโฟลิกตั้งแต่วางแผนมีบุตร หรือก่อนตั้งครรภ์ 1-3 เดือน และทานต่อไปอีก 3 เดือน หลังเริ่มตั้งครรภ์จะดีที่สุด
ถ้าขาดกรดโฟลิก….จะส่งผลต่อทารกอย่างไร?

ผลกระทบที่เกิดจากการขาดกรดโฟลิคคือ ทารกจะเสี่ยงต่อความพิการ โดยในรายที่เป็นมาก..จะเกิดความพิการทางสมอง ระบบประสาทส่วนกลาง  และกะโหลกศีรษะไม่ปิด  หากปล่อยให้ตั้งครรภ์จนคลอด…ทารก
จะมีอายุอยู่ได้ไม่เกิน   24   ชั่วโมง!   ในส่วนของประสาทไขสันหลังเองก็เสี่ยงเกิดความพิการได้เหมือนกัน
การสร้างเม็ดเลือดแดงขนาดใหญ่กว่าปกติ หรือโตไม่เต็มที่ รวมไปถึง..ภาวะสารโฮโมซีสเตอีนสูงกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ ไขมันอุดตันในหลอดเลือดสมอง โคเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน
แล้วเสริมโฟลิกแค่ไหนจึงจะพอดี
สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ร่างกายจะต้องการกรดโฟลิก 800 ไมโครกรัมต่อวัน หรือมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ตั้งครรภ์ถึง 400 ไมโครกรัม แต่ทั้งนี้..ควรรับประทานไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะหากร่างกายมีกรดโฟลิกมากเกินไป…กรดโฟลิกจะเข้าไปยับยั้งการทำงานของวิตามินบี 12 อาจส่งผลกระทบให้เป็นโรคโลหิตจางได้
เมื่อคุณแม่เข้าใจถึงความสำคัญและความจำเป็นของกรดโฟลิกแล้ว ควรเลือกทานอาหารจำพวกผักใบเขียว ไข่แดง ตับ ฯลฯ แต่หากคุณแม่ท่านไหนกลัวว่าจะได้รับกรดโฟลิกไม่เพียงพอ สามารถทานเพิ่มเติมในรูปแบบของอาหารเสริม…ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์ทั้งของคุณแม่และลูกน้อย

    เอกสารประกอบ : กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือเรียกกันอีกอย่างว่า “โฟเลต”
 
    วันที่ลงข่าว
: 10 เม.ย. 2567
    ผู้ลงข่าว : ผู้ดูแลระบบ องค์การบริหารส่วนตำบลโนนกอก
- จำนวนผู้เข้าชม จำนวน 2131436 คน ตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 - ปัจจุบัน